19/02/2020 09:18:50

Do đặc điểm khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, mùa khô, mùa ẩm kéo dài nên hiện tượng nứt trần, nứt tường, nứt cổ trần rất hay xảy ra. Những sự cố này rất khó xử lý, thông thường nếu trám vá bằng các vật liệu gốc xi măng, bitum nhựa đường hay các vật liệu kém đàn hồi, khi công trình có chuyển vị, co giãn do nhiệt vết nứt lại tiếp tục xuất hiện, không xử lý triệt để được. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cách xử lý vết nứt tường an toàn, chắc chắn.

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nứt tường?

 • Do nguyên nhân thời tiết

Tường nhà bị ẩm hoặc khí hậu nóng ẩm quanh năm do thời tiết thường xuyên có mưa. Đây chính là nguyên nhân làm cho tường nhà xuất hiện nhiều đường rạn nứt.

 • Do kỹ thuật sơn trát không chất lượng

Nguyên nhân tường nhà bị nứt do kỹ thuật sơn trát không đạt chất lượng là nguyên nhân chính dẫn đến tường nhà bị nứt. Có thể lớp bột trét ban đầu không đều tay hoặc bột quá nhiều.

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nứt tường?

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nứt tường?

 • Do nền móng bị lún

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị nứt. Những vết nứt do nền móng bị lún thường xuất hiện ở giữa tường hoặc ở mép cửa sổ,… Chính vì vậy mà khi mua bán đất xây nhà, chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ. Chọn mua mảnh đất có nền chắc chắn, hạn chế mua đất ruộng, đất ao,… vì đất ở đây rất xốp, mềm và rất dễ lún. Khi làm nhà cũng cần phải ép cọc chắc chắn.

Bài viết đã được 1 triệu lượt đọc: Sửa nhà quận Hà Đông

 • Do tác động vật lý vào tường

Nếu như chúng ta tác dụng một lực mạnh vào tường, ví dụ như dùng búa hoặc đinh đóng vào tường cũng rất dễ gây nứt tường. Chính vì thế mà những ai có dự định thuê nhà hoặc thuê phòng trọ nên lưu ý, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, xung quanh khu vực đóng kệ bếp, kệ tủ hoặc giá sách,… tường có bị rạn nứt hay không? Nếu xuất hiện những vết nứt chân chim cũng phải báo cho chủ nhà biết để kịp thời sửa chữa, vì những vết nứt này lan ra rất nhanh.

Cách nhận biết chính xác nguyên nhân vết nứt tường

Vết nứt theo chiều ngang:

 • Thường do dịch chuyển, sụt lún làm đứt gãy kết cấu. Đây là loại nứt nguy hiểm và khó xử lý nhất. Vết nứt ngang thường kèm theo các vết nứt theo hướng khác do sự hư hỏng kết cấu.
 • Vết nứt ngang cũng có thể do sự co rút vật liệu. Hoặc do các ngoại lực tác động trực tiếp lên tường. Nhiều trường hợp vết nứt bị gây ra là do sự cẩu thả của thợ tô trát. Việc trộn vữa và thi công không đúng sẽ làm tường bị nứt.

Vết nứt nếu chỉ hình thành theo phương dọc thường do sự co rút vật liệu. Xảy ra sự cố này thường bởi những lý do sau:

 • Nhiệt độ chênh lệch lớn giữa các khoảng thời gian trong ngày;
 • Thi công đổ bê tông, xây trát giữa lúc nắng gắt, nhiệt độ cao. Dẫn tới bay hơi bề mặt quá nhanh so với bên trong, gây nứt gãy;
 • Vật liệu phối trộn không phù hợp tỉ lệ. Chẳng hạn lượng xi măng quá cao;
 • Vết nứt thường xảy ra nghiêm trọng hơn ở những nhịp không có cốt thép

Hậu quả khó lường từ các vết nứt tường

 • Gây mất giá trị thẩm mĩ của ngôi nhà, bức tường trở nên rất xấu.
 • Có khả năng lây lan và bong tróc theo các mảng tường.
 • Tốn thời gian và chi phí sửa lại nhà, gia cố tường.
 • Tường nứt sâu thì rất dễ bị đổ gây thiệt hại nội thất và có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.
 • Đối với nhà cao tầng như những mẫu nhà 3 tầng hiện đại, hiện tượng nứt tường xảy ra còn nguy hiểm hơn. Các mảng tường bị nứt rơi ra ở các tầng dưới thì kết cấu các tầng trên cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Hậu quả khó lường từ các vết nứt tường

Hậu quả khó lường từ các vết nứt tường

Vì các vết nứt tường tiềm ẩn những nguy hiểm cho ngôi nhà và sự an toàn của các thành viên trong gia đình, vì vậy cần có các biện pháp xử lý kịp thời:

Xử lý vết nứt tường bê tông bằng cách phòng chống ngay từ ban đầu

Xử lý vết nứt tường bê tông bằng cách phòng chống ngay từ ban đầu

Xử lý vết nứt tường bê tông bằng cách phòng chống ngay từ ban đầu

Chủ nhà cần lưu ý đến các hồ sơ thiết kế, kết cấu, kiến trúc, điện nước. Nếu không đọc được, có thể nhờ bên tư vấn thiết kế hướng dẫn để cùng người giám sát thi công theo dõi tiến độ xây dựng đúng với yêu cầu đã thể hiện rõ trong các bản vẽ. Những bản vẽ nhà nhỏ 1 tầng đơn giản thì thường không cần thiết kế nhưng những bản vẽ nhà 2 tầng, 3 tầng thì nhất phải thuê kiến trúc sư hoàn thành để không xảy ra những lỗi kỹ thuật.

Những ngôi nhà cao tầng bản vẽ phức tạp cần đọc đúng các chi tiết để không thi công sai dẫn đến xuất hiện các vết nứt tường. Khi thi công trát tường, tô tường, phải theo đúng quy trình và đúng kỹ thuật, chọn những vật liệu có chất lượng tốt trên thị trường, không nên vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng vật liệu chất lượng kém.

Xử lý vết nứt tường bê tông bằng cách phòng chống ngay từ ban đầu

Xử lý vết nứt tường bê tông bằng cách phòng chống ngay từ ban đầu

Đối với sự tác động của khí hậu, chúng ta nên sử dụng những cách thức, những biện pháp chống thấm ngay từ ban đầu để tường không bị bong tróc, nứt nẻ. Sử dụng rèm để tránh ánh nắng tác động trực tiếp vào tường thường xuyên, đó cũng là cách chữa tường bị nứt từ ban đầu.

Bài viết đã được 1 triệu lượt đọc: Sửa nhà trọn gói

Những cách xử lý vết nứt tường bê tông hiệu quả

Nứt tường và xử lý vết nứt tường ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà hay ở các mép cửa, cửa sổ. Tiến hành đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép đủ để giữ lưới thép.
 • Bước 2: Đặt lưới thép lên khu vực vừa tô.
 • Bước 3: Tô thêm lớp hồ dầu mỏng phía trên.
 • Bước 4: Tô tường bình thường

Lưu ý: Trong thực tế, không phải tất cả các chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà, các mép cửa, cửa sổ đều bị nứt. Nhưng chỉ cần có 1 chỗ nứt cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để xử lý vết nứt tường bê tông, những bất tiện khi vừa ở đã phải tiến hành khắc phục tường bị nứt.

Xử lý vết nứt nhỏ, cạn kiểu chân chim

Xử lý vết nứt nhỏ, cạn kiểu chân chim

Xử lý vết nứt nhỏ, cạn kiểu chân chim

Đối với những trường hợp tường nhà bị nứt nhiều lớp nhỏ do lớp sơn quá mỏng, hoặc do hồ trộn không đều hoặc tường nhà đang bị khô nhưng vẫn tô. Khi xử lý vết nứt tường bê tông cần đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị rộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước. Xử lý vết nứt bằng sơn đàn hồi, nhờ khả năng đàn hồi tới 300%, vết nứt sẽ được giải quyết triệt để, sau khi xử lý có thể sơn hoàn thiện.

Xử lý vết nứt lớn, nguy hiểm như thế nào?

Xử lý vết nứt lớn, nguy hiểm như thế nào?

Xử lý vết nứt lớn, nguy hiểm như thế nào?

Đối với những vết nứt lớn, chủ nhà cần phải xử lý nhanh chóng vì những vết nứt này lan rất nhanh, có thể làm cho vùng tường xung quanh cũng bị nứt. Đối với trường hợp này, tốt nhất gia chủ nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm để xử lý vết nứt tường bê tông triệt để vì trường hợp này rất nguy hiểm.

Xử lý vết nứt sâu do nguyên nhân kỹ thuật

Vết nứt sâu này ảnh hưởng tới lớp gạch, có thể lớp gạch bên trong cũng bị nứt. Đây là một trường hợp rất khó xử lý, đặc biệt đối với những người không có nhiều kinh nghiệm trong ngành xây dựng rất khó để khắc phục. Bạn nên thuê một đội ngũ xây dựng chuyên sửa nhà để khắc phục trường hợp này. Họ sẽ dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường. Có thể phải đập bức tường đi xây lại vì nứt sâu vào bên trong rất nguy hiểm có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào, vì thế bạn không thể lơ là nếu có tình trạng nứt tường.

Xuân Đức Architect – 1 kỹ sư xây dựng với đam mê thiết kế kiến trúc ngôi nhà, đã triển khai nhiều dự án Sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, hoàn thiện biệt thự cho DG Home