18/03/2020 05:11:41

Ngày nay nhu cầu trang trí, làm đẹp không gian gia đình được nhiều người quan tâm. Nhiều gia đình chọn những bức tranh tứ quý để trang trí làm đẹp không gian, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết cách treo tranh tứ quý theo đúng lối truyền thống, mang lại tài lộc cho gia đình. Bài viết này sẽ hướng dẫn treo tranh tứ quý trang trí trong nhà và đem lại tài lộc cho gia đình.

Tranh tứ quý có ý nghĩa gì?

Tranh tứ quý là một bộ tranh gồm có 4 bức tiêu biểu tượng trưng cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông trong năm. Treo tranh tứ quý không chỉ để trang trí mà còn mang ý nghĩa cầu may mắn, phú quý, sung túc và cả những yếu tố phong thủy ẩn chứa trong đó.

Tranh tứ quý có rất nhiều tích cảnh với nhiều ý nghĩa khác nhau dựa theo các cảnh vật được bố trí vẽ trên tranh. Đó có thể là ý nghĩa về tứ cảnh cổ đồ, hay bốn loài cây tượng trưng cho bốn mùa quanh năm, hoặc cũng có thể là sự sắp xếp các cảnh vật, sự vật khác nhau mà ý nghĩa sẽ khác nhau như Mai Lan Cúc Trúc. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai theo các mùa trong năm.

Ý nghĩa hoa mai

Mai là một loài cây nở vào mùa Xuân có màu trắng hoặc hồng. Loài hoa này bắt nguồn từ Trung Quốc tượng trưng cho sự thanh khiết, khác với hoa mai vàng ở Miền Nam nước ta. Người ta vẫn hay coi hoa mai là biểu tượng của Quân tử.

Bộ tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý

Ý nghĩa cây trúc

Cây trúc là một loài cây họ nhà tre có thể sống nơi khô cằn mà quanh năm vẫn xanh tốt. Đặc điểm của cây trúc có ruột trống và đốt thẳng từ bé hay còn gọi là măng non. Cây trúc là biểu tượng cho sự quân tử. Đến mùa đông, cây trúc không bị rụng lá mà ngược lại lá vẫn xanh tốt nên còn làm biểu tượng cho sự trường xuân, sống lâu.

Ý nghĩa hoa cúc

Cúc là bông hoa biểu trưng cho mùa thu và cũng được dùng làm biểu trưng cho khí tiết thanh tao của bậc cao sĩ lấy sự an nhàn ẩn dật làm vui thú, xa lánh danh lợi.

Ở Việt Nam, nhiều người cho rằng hoa cúc là biểu tượng của sự trường thọ, dùng để chúc thọ cho người già. Và có người cũng cho rằng cúc có chí khí của người quân tử vì khi hoa cúc tàn nó không rụng mà gục rũ bám trên thân cành hoa.

Ý nghĩa cây tùng

Cây tùng tồn tại ngay tại nơi thời tiết khắc nghiệt nhất. Lá cây tùng luôn xanh nên được dùng làm biểu trưng cho “Trường xuân”. Trong truyện của Trung Quốc, cây tùng là loại cây mọc thẳng đứng và có dáng cao to sống hiên ngang giữa thời tiết mưa bão, nắng tuyết nên nó còn là biểu tượng của bậc đại trượng phu.

Những lưu ý về cách treo tranh tứ quý trong nhà

Việc treo tranh tứ quý không chỉ đơn thuần là để lấp đầy khoảng trống trên tường hay treo ở bất kỳ vị trí nào cũng được mà phải treo tranh làm sao để vừa làm đẹp cho không gian sống, lại vừa đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Sau đây là các cách treo tranh tứ quý chuẩn xác đến từ chuyên gia.

Kích thước bộ tranh thêu tứ quý nên chiếm khoảng 2/3 diện tích mảng tường

Khi treo tranh tứ quý ở vị trí phía trên đồ nội thất trong phòng như ghế sofa hay bộ bàn ghế uống nước,… bạn cần ước lượng được diện tích mảng tường ở khoảng giữa trần nhà và đồ nội thất. Sau đó, bạn nên lựa chọn bức tranh tứ quý có kích thước bằng ⅔ diện tích của mảng tường này để treo lên. Với cách treo tranh như vậy, tổng thể căn phòng sẽ mang một vẻ đẹp cân bằng và hài hòa.

Tranh hài hòa với không gian phòng khách

Tranh hài hòa với không gian phòng khách

Chiều cao treo tranh nên hợp lý

Nếu một bức tranh tứ quý được treo ở vị trí quá cao so với đồ nội thất phía dưới thì rất dễ khiến cho đồ nội thất và bức tranh như rời rạc với nhau. Do đó, vị trí đẹp nhất để treo tranh là cao hơn khoảng 12 – 22cm so với đồ nội thất bên dưới để tạo sự gắn kết giữa các vật dụng.

Khoảng cách treo tranh

Khi bạn treo bộ tranh tứ quý phía trên ghế sofa trong phòng khách thì nên treo cách thành sau sofa một khoảng bằng cánh tay.

Để có thể xác định được khoảng cách này, bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ sau: Đặt cánh tay áp sát tường theo thành sau ghế sofa, phía trên cánh tay chính là vị trí hợp lý, bạn nên đánh dấu lại và treo tranh sao cho mép dưới bức tranh đúng vào vị trí đã được đánh dấu.

Nên chọn vị trí treo tranh ngang với tầm mắt

Tầm mắt người nhìn được xác định bằng khoảng chiều cao 1,4 – 1,5m tính từ sàn nhà. Đây được xem là chiều cao lý tưởng để treo bộ tranh tứ quý, giúp người nhìn có thể chiêm ngưỡng một cách thoải mái nhất.

Chú ý tới thứ tự tranh

Bên cạnh cách treo tranh tứ quý ở vị trí hợp lý, bạn cũng cần chú ý tới thứ tự tranh. Theo đúng chuẩn phong thủy, thứ tự sắp xếp bộ tranh tứ quý phải là đại diện cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông, theo chiều từ phải sang trái.

Thứ tự Tranh theo bậc thang

Thứ tự Tranh theo bậc thang

Tranh treo tường Tùng - Cúc - Trúc - Mai

Tranh treo tường Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Ví dụ cụ thể, thứ tự của các bức tranh là Tùng – Cúc – Trúc – Mai, chủ nhà sắp xếp tranh theo phong thủy từ phải sang trái, bắt đầu từ Tùng, rồi lần lượt đến Cúc, Trúc, Mai

Xuân Đức Architect – 1 kỹ sư xây dựng với đam mê thiết kế kiến trúc ngôi nhà, đã triển khai nhiều dự án Sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, hoàn thiện biệt thự cho DG Home