20/02/2020 12:25:15

Ước tính (đến ngày 15.08.2016) ở Việt Nam có khoảng gần 6 triệu tín hữu thuộc đạo Công Giáo (xếp thứ 32 so với các quốc gia toàn thế giới). Gia đình Công giáo nào cũng có ít nhất 1 bàn thờ Chúa trong phòng khách. Bàn thờ cũng được tính như một vật dụng nội thất gia đình. Nhiều gia đình có không gian chật hẹp và không được rộng rãi, vì vậy nhu cầu tham khảo các mẫu bàn thờ Chúa treo tường là khá cao.

Cách trang trí các mẫu bàn thờ Chúa đẹp

Các mẫu bàn thờ Chúa được trang trí khá đơn giản chứ không cầu kỳ như bàn thờ Phật. Mặc dù đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách trang trí như thế nào cho đúng, cho khoa học, đảm bảo tính thẩm mỹ và không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng.

Bàn thờ Thiên Chúa được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên (nếu có). Quan trọng phải đảm bảo trên bàn thờ không bày biện những thứ mê tín dị đoan, không phù hợp những điều răn dạy của Đạo Công Giáo.

Trong những ngày giỗ hay các ngày đại kỵ trong dòng họ thì gia đình cũng có thể cúng theo phong tục địa phương, không nhất thiết phải bỏ. Cần lưu ý tránh những thứ được xem như là mê tín dị đoan như: đốt vàng mã, bói toán,..

Bàn thờ Thiên Chúa bằng gỗ

Bàn thờ Thiên Chúa bằng gỗ

Những việc như đốt nhang, hương, đèn hay nến trên bàn thờ gia tiên hay vái lạy trước bàn thờ gia tiên thì không bị ngăn cấm trong Đạo vì đó là việc làm thể hiện sự tôn kính dành cho đấng sinh thành.

Cần chú ý thường xuyên vệ sinh bàn thờ trang nghiêm, sạch sẽ.

Trong ngày cưới, hỏi, cô dâu, chú rể vẫn được phép làm lễ Tổ, lễ Gia tiên trước bàn thờ như là một nghi thức thể hiện sự hiếu kính, biết ơn và trình diện trước ông bà, tổ tiên.

Bài viết có liên quan: Bàn thờ, kệ thờ gia tiên cho chung cư, nhà mặt phố

Các mẫu bàn thờ Thiên Chúa bằng gỗ đẹp nhất và phổ biến nhất

Chân dung chúa Giêsu, Mẹ Maria, Thánh Giuse được làm từ gỗ trai. Chân dung Chúa có kích thước nhỏ hơn. Thánh giá được làm từ gỗ căm xe. Ngoài ra bộ sản phẩm còn có thêm chân để hoa, rễ bằng lăng đi kèm.

Chân dung gỗ tạc hình Chúa

Chân dung gỗ tạc hình Chúa

Bộ sản phẩm này gồm có Mẹ Lộ Đức, Thánh Giuse và Chúa Chịu Nạn được khắc họa từ gỗ pơ mu tự nhiên, cùng kích thước. Thánh giá được làm từ gỗ Dổi, kích thước lớn hơn. Mẫu bàn thờ này có thêm chân đế gỗ để đảm bảo dáng tượng được tự nhiên và nghệ thuật.

Sử dụng thêm nến đặt trên giá treo tường

Sử dụng thêm nến đặt trên giá treo tường

Bàn thờ Chúa treo tường phòng khách

Bàn thờ Chúa treo tường phòng khách

Khi sử dụng bàn thờ gỗ cần lưu ý gì

Một số lưu ý khi sử dụng bàn thờ Chúa treo tường bằng gỗ:

  • Không dùng gỗ cũ, đã qua sử dụng làm bàn thờ.
  • Bàn thờ phải được đặt ở trên cùng, cao nhất. Bàn thờ Tổ tuyệt đối không đặt cùng trên bàn thờ Chúa. Bạn có thể đặt bàn thờ Tổ ở thấp hơn, riêng một bàn thờ khác.
  • Trên bàn thờ Chúa chỉ đặt nến, hoa, đèn thờ để thể hiện sự tôn kính.
Tượng Đức Mẹ sẽ đặt bên phải tay Chúa, tượng Thánh Giuse sẽ đặt bên trái tay Chúa

Tượng Đức Mẹ sẽ đặt bên phải tay Chúa, tượng Thánh Giuse sẽ đặt bên trái tay Chúa

Bài viết có liên quan: Gỗ thông là gì và ứng dụng thiết kế nội thất là gì?

Mẫu bàn thờ Chúa bằng kính

Các mẫu bàn thờ bằng kính sẽ tận dụng được ánh đèn neon, đèn led để tôn lên vẻ đẹp lộng lẫy. Tượng Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse thường sử dụng chất liệu nhựa composite để phối hợp mang lại hiệu quả phản quang cao nhất.

Mẫu bàn thờ Chúa bằng kính

Mẫu bàn thờ Chúa bằng kính

Thường thì bàn thờ Chúa được bố trí phù hợp, cân đối với chiều cao của ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn nên bố trí bàn thờ Chúa cao trên 1,27m, thường thì 1,96m so với mặt sàn là hợp lý và đẹp nhất.

Xuân Đức Architect – 1 kỹ sư xây dựng với đam mê thiết kế kiến trúc ngôi nhà, đã triển khai nhiều dự án Sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, hoàn thiện biệt thự cho DG Home