17/12/2019 09:57:55

Làm thế nào để đơn báo giá được chính xác nhất?

Giá thành của một công trình xây dựng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu không có đầy đủ thông tin về công trình sẽ rất khó nhận được đơn báo giá xây nhà xưởng, nhà tiền chế chính xác. Vì vậy hãy tìm hiểu kĩ về công trình dự định xây dựng.

Nhà tiền chế (hay nhà thép tiền chế) là loại nhà làm bằng bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Nhà tiền chế được sử dụng rộng rãi trong các công trình đòi hỏi sự bền vững, rộng rãi như nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, sân bay,… Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính:

 • Thiết kế
 • Gia công cấu kiện
 • Lắp dựng tại công trình.

Nhà xưởng là tài sản vật chất có sức chứa và quy mô quản lý lớn (so với cửa hàng), có thể là địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển hàng hóa. Nhà xưởng hiện nay đang rất phổ biến bởi ngày càng có nhiều công việc đòi hỏi sản xuất có quy mô tương đối. Có nhiều dạng nhà xưởng khác nhau như: nhà xưởng từ gỗ, nhà xưởng từ thép,…

Bài viết có liên quan: Lưu ý nhỏ giúp xây nhà tiết kiệm 30% chi phí

Nhà xưởng – một trong những loại hình công trình công nghiệp rất đặc thù

Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu của công trình công cộng, mỗi nhà xưởng sẽ có một số yêu cầu riêng phù hợp với tính chất công nghiệp. Để tạo ra một nhà xưởng tốt, thiết kế phải đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó.

Công trình phục vụ cho công cộng: Vì là công trình nhiều người sử dụng nên mỗi không gian đều phải phù hợp với số đông, hạn chế đến mức thấp nhất số người không thể hoạt động tốt trong môi trường đó.
Vấn đề về cách âm, cách nhiệt, tiếng ồn: Với nhà xưởng, các yếu tố này cần được đặc biệt bảo đảm.
Việc chống thấm, chống nước: Bên cạnh đó thì việc chống thấm, chống nước vào công trình và vấn đề thoát hiểm, phòng chống cháy nổ phải được quan tâm.

Tùy vào loại hình sản xuất của nhà xưởng, sẽ có những yêu cầu về thiết bị, xuất nhập hàng, quy trình làm việc của công nhân,… Việc thiết kế nhà xưởng phải tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu này.

Bài viết có liên quan: Ép cọc bê tông trong xây dựng

 

Yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến mức giá xây dựng?

Phương án thiết kế và thi công: đây là yếu tố quan trọng nhất. Mỗi phương án thiết kế sẽ đưa đến một vật liệu tương ứng. Như đã biết, giá cả của những loại vật liệu sẽ chênh lệch nhau rất lớn. Những vật dụng dùng cho kết cấu phổ biến hiện nay là bê tông và thép, dành cho bao che là bê tông, gạch và tole.

Với mỗi loại hình khác nhau, quy trình thi công cũng sẽ khác. Giai đoạn thi công càng phức tạp, kinh phí mà bạn phải chi trả sẽ càng cao. Ngoài ra, cách bạn chọn phương án thiết kế sẽ dẫn đến quá trình bảo trì sau này.

Do áp lực công việc trong nhà xưởng là rất cao, việc hư hỏng là không thể tránh khỏi. Vì vậy bảo trì thường xuyên sẽ chiếm một khoản phí rất lớn. Đây là phí mà nhiều người thường không để ý khi chọn lựa giải pháp phù hợp.

Những yếu tố về môi trường, nhu cầu thẩm mỹ,… cũng sẽ góp một phần vào giá thành của nhà xưởng.

3 Loại chi phí mà bạn sẽ trả khi thi công

Chi phí vật tư xây dựng:

 • Chi phí thép nguyên liệu: Gia công kết cấu thép
 • Chi phí mua vật liệu xây dựng: Xi măng, cát, sỏi, đá,…
 • Chi phí vật tư khác: Sơn nước, sơn dầu,…
 • Chi phí hoàn thiện: Cửa, các phụ kiện

 

Chi phí nhân công:

 • Chi phí nhân công gia công kết cấu thép, khung kèo
 • Chi phí nhân công lắp dựng nhà thép
 • Chi phí nhân công xây dựng: Xây tô, đổ bê tông, hoàn thiện

Chi phí máy thi công:

 • Máy lắp dựng kết cấu thép
 • Máy đào, san lấp, lu lèn,…
 • Các loại máy khác nếu có
Xuân Đức Architect – 1 kỹ sư xây dựng với đam mê thiết kế kiến trúc ngôi nhà, đã triển khai nhiều dự án Sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, hoàn thiện biệt thự cho DG Home