17/12/2019 09:30:43

Những điều nhất định phải biết khi có ý định xây thêm tầng nhà

Ngôi nhà mà bạn đã, đang sinh sống được một thời gian dài và bạn có nhu cầu sửa chữa, cụ thể là xây thêm tầng nhà, thêm diện tích sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi gia cố móng nhà để lên tầng.

Trước hết, hãy hiểu rõ một số khái niệm:

Nền công trình: là chiều dày lớp đất, đá nằm dưới đáy móng, có tác dụng tiếp thu tải trọng công trình bên trên do móng truyền xuống, từ đó phân tán tải trọng đó vào bên trong nền.
Móng công trình: là một bộ phận kết cấu bên dưới của công trình, nó liên kết với kết cấu chịu lực bên trên như cột, tường… Móng có nhiệm vụ tiếp thu tải trọng từ công trình và truyền tải trọng đó phân tán xuống nền. Mặt tiếp xúc giữa đáy móng với nền bắt buộc phải phẳng và nằm ngang (không có độ dốc). Mặt này được gọi là đáy móng. Khoảng cách từ đáy móng tới mặt đất tự nhiên gọi là chiều sâu chôn móng. Vì nền đất có cường độ nhỏ hơn nhiều so với vật liệu bê tông, gạch, đá… nên phần tiếp giáp giữa công trình và nền đất thường được mở rộng thêm, phần này được gọi là móng (có thể gọi là bản móng). Ðể tiết kiệm vật liệu, người ta thường giật cấp hoặc vát góc móng.

Vì sao phải sửa chữa gia cố móng nâng tầng


Do được xây dựng với chất lượng chưa tốt, nhiều ngôi nhà sau một thời gian sử dụng bị xuống cấp, nứt, thấm dột gây mốc tường. Cộng thêm sự bất cập trong cách bố trí đồ nội thất, không gian, ánh sáng đòi hỏi cần phải sửa chữa lại. Ngoài ra cũng có thể do nhu cầu sử dụng cần diện tích nhiều hơn so với trước đây nên cần phải tiến hành nâng tầng sửa chữa lại nhà. Do đó, việc lên tầng cho móng nhà yếu là rất cần thiết.

Việc sửa chữa và cải tạo nhà cũ có thể tiết kiệm được 1/3 chi phí đầu tư so với một ngôi nhà mới vì chúng ta có thể tận dụng được toàn bộ phần móng, phần tường bao che công trình và sàn các tầng. Tuy nhiên để sử dụng được, chúng ta cần lưu ý khi nâng tầng nhà phải cải tạo và công cuộc này cũng gây ra không ít khó khăn bởi những hạn chế do cấu trúc cố định của ngôi nhà cũ.

3 bước sửa chữa gia cố móng nâng tầng

Để có thể sửa chữa và gia cố móng khi nâng tầng được tốt thì các bạn cân tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Khảo sát hệ thống móng, dầm, cột, hiện trạng công trình
  • Bước 2: Dựa vào hệ kết cấu hiện trạng đưa ra phương án cải tạo nhằm đạt được các không gian trong nhà hợp lý, thuận tiện đáp ứng các tiêu chuẩn về ánh sáng và thông gió đồng thời phù hợp với hệ kết cấu cũ.
  • Bước 3: Xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như chân tường thấm ngược gây mốc, võng sàn, nứt tường, nứt cổ trần, cấy dầm và sàn mới.

Cách tiến hành sửa chữa gia cố móng nâng tầng

Gia cố móng nâng tầng: Trong trường hợp móng cũ không đảm bảo, cần gia cố thì có một số cách để gia cố móng. Thường thì chúng ta nên tăng tiết diện móng để tăng khả năng chịu lực.

Cách thức tiến hành: Đào móng rộng hơn hiện hữu, khoan cấy sắt thép có tiết diện lớn hơn vào đế móng rồi đổ bê tông mới với tiết diện và chu vi lớn hơn móng cũ. Đây là với móng đơn. Với móng băng thì các bạn cũng làm tương tự bao gồm cả gia cố băng chìm và gia cố băng nổi. Tiếp theo là công đoạn gia cố cột hiện hữu.

Gia cố cột: Căn cứ vào bạn định nâng bao nhiêu tầng và hiện trạng thực tế mà có phương án thi công gia cố cột thích hợp. Đầu tiên cần đục đi lớp hồ bên ngoài, làm sạch lớp bê tông cũ. Khoan cấy thép và đai thép, nếu cột lớn thì đổ bê tông thông thường. Các bạn lưu ý là cần có phụ gia liên kết bê tông mới và cũ.

Lựa chọn đơn vị sửa chữa gia cố móng nâng tầng uy tín

DG HOME là đơn vị sửa nhà nâng tầng uy tín suốt hơn chục năm qua. Chúng tôi cam kết đồng hành với quý khách trong mọi vấn đề liên quan đến việc sửa nhà Hà Nội và nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhận lên tầng cho nhà móng yếu. Chúng tôi cam kết tập trung vào sự hài lòng của khách hàng như là tiêu chí quan trọng nhất để phát triển doanh nghiệp. Khi quý vị phải đối mặt với bất kỳ khó khăn nào liên quan đến công trình, đội ngũ chuyên viên của DG HOME sẽ ngay lập tức đồng hành và giải quyết vấn đề.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ nâng tầng nhà hay các hạng mục khác liên quan đến sửa chữa nhà trọn gói, hãy liên hệ qua số điện thoại: 086.818.1068 để được nhân viên tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Xuân Đức Architect – 1 kỹ sư xây dựng với đam mê thiết kế kiến trúc ngôi nhà, đã triển khai nhiều dự án Sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, hoàn thiện biệt thự cho DG Home