22/01/2020 03:10:10

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam, Thổ Công, ông Táo đóng một vai trò quan trọng. Tục thờ cúng ông Công, ông Táo là nét văn hóa, phong tục đẹp được lưu truyền và gìn giữ bao đời nay. Tuy nhiên, không chỉ thờ cúng vào dịp 23 tháng Chạp mà nghi thức cúng lễ Thổ Công Táo Quân khi sửa nhà cũng không kém phần quan trọng. Sau đây là cách làm nghi lễ đơn giản nhưng đầy đủ, chi tiết cho các gia đình có ý định sửa nhà.

Lý do gia chủ phải tiến hành nghi lễ cúng trước khi sửa nhà

Nhà ở không chỉ là nơi che nắng che mưa mà còn có tác động rất lớn đến vận mệnh của gia chủ về lâu dài. Thế nên khi xây nhà, sửa nhà hầu hết mọi người đều rất coi trọng yếu tố phong thủy. Một sơ xuất nhỏ cũng có thể dẫn đến những điều xui rủi ập đến bất ngờ.

Khi tất cả mọi thứ đang yên lành nhưng bạn lại muốn thay đổi tức là đã động đến phần âm. Theo quan niệm tâm linh mọi thứ đều có chủ đất và thổ địa cai quản. Thế nên, muốn thay đổi mọi thứ bạn phải báo cáo với ông bà tổ tiên, làm lễ cúng sửa nhà và phải có bài văn khấn cụ thể.

Tiến hành nghi lễ cúng trước khi sửa nhà

Tiến hành nghi lễ cúng trước khi sửa nhà

Nếu bỏ qua hay không xem trọng vấn đề này gia đình có thể gặp những điều không may, làm ăn lụi bại. Thậm chí công trình không thể hoàn thành đúng tiến độ hoặc phải tạm ngưng vì một lý do nào đó. Ngược lại xem trọng yếu tố phong thủy khi sửa nhà gia chủ sẽ đón nhiều tài lộc, gia đình hạnh phúc bình an. Thế nên, làm lễ cúng khi sửa nhà là hết sức cần thiết. Điều đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng với các đấng bề trên mà còn tạo tâm lý thoải mái và yên tâm. Từ đó công trình cũng tiến hành suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Hướng dẫn chuẩn bị đồ sắm lễ đơn giản, chi tiết

Tùy vào phong tục từng vùng miền, từng địa phương hay điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Mâm cơm cúng lễ sẽ không giống nhau. Bạn có thể tham khảo mâm cúng sửa nhà đơn giản sau đây.

 1. Bộ tam sinh: Trứng trắng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc.
 2. Đồ nếp: 1 đĩa xôi hoặc một đĩa bánh chưng.
 3. Một bát nước, một bát gạo trắng và một chút rượu
 4. Quần áo vàng mã, giấy tiền vàng bạc cúng thần đất
 5. Bao thuốc, lạng chè, nhang đèn
 6. Một mâm ngũ quả, một đĩa trầu cau
 7. 1 bình hoa tươi nhỏ

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật, gia chủ đặt gọn gàng trên một mâm nhỏ. Nếu động thổ trong trường hợp sửa nhà cũ thành nhà mới, nâng móng nhà thì đặt mâm lễ lên một cái bàn con ở giữa khu đất.

Cách thức tiến hành nghi lễ cúng sửa nhà

 • Chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành lễ cúng sửa nhà: Cần xem kĩ ngày đẹp, giờ đẹp và phù hợp nhất với gia chủ
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cơm cúng

Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thắp nhang, vái bốn phương và tám hướng sau đó quay về mâm lễ khấn theo bài khấn phá dỡ nhà dưới đây: Nam mô a di Đà Phật (3 lần). Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên. Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Con là:…Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày… tháng… năm… con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. có lời thưa rằng: Vì con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.
Con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.
Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành , công việc chóng thành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Sau khi cúng xong, gia đình đợi đến khi hương tàn rồi hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo xung quanh nhà. Rượu trắng tưới lên tro hóa giấy tiền. Gia chủ trực tiếp cách cuốc mấy nhát vào đất. Sau đó tốp thợ lên tiến hành công việc sửa nhà.

 

Đặc biệt chú ý những điều sau khi chuẩn bị nghi lễ

 • Khi mua đồ vật làm lễ cúng không nên mặc cả về giá
 • Cố gắng chọn mua đồ ngon nhất, tươi nhất, sạch nhất để làm lễ
 • Mua trái cây cúng sửa nhà và sắm lễ cúng dỡ nhà khác đều không nên mặc cả
 • Nên chọn những món đồ ở quê hương nơi làm lễ, nên dùng những sản vật ở quê mình theo lệ hiện có
 • Gia chủ hoặc người mượn tuổi khi cúng cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, nghiêm túc, thành tâm khi khấn
 • Sau khi hoàn thành thủ tục cúng lễ sửa nhà, gia chủ đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo trước khi động thổ

Đơn vị uy tín sửa nhà trọn gói tại Hà Nội

DG HOME được biết đến là đơn vị uy tín trong lĩnh vực phá dỡ nhà trọn gói, sửa nhà giá rẻ, cải tạo nhà cũ, thi công sửa nhà hay sửa nhà trọn gói giá rẻ. Từ 2013 đến nay, chúng tôi đã “hô biến” hàng ngàn ngôi nhà CŨ => nhà MỚI. Với chi phí hợp lý, thi công đúng tiến độ, kết cấu vững chắc, giúp không gian rộng và tiện ích hơn phù hợp với xu hướng hiện đại 2024.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa nhà Hà Nội, hãy liên hệ qua số điện thoại: 086.818.1068 để được nhân viên tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Xuân Đức Architect – 1 kỹ sư xây dựng với đam mê thiết kế kiến trúc ngôi nhà, đã triển khai nhiều dự án Sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, hoàn thiện biệt thự cho DG Home