10/01/2024 11:34:15

Bạn đang có ý định dỡ nhà nhưng chưa biết về công tác chuẩn bị cho lễ cúng động thổ, quy trình diễn ra buổi lễ, bài văn khấn phá dỡ nhà như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Văn khấn dỡ nhà có cần thiết hay không?

Văn khấn phá dỡ nhà có cần thiết hay không?

Văn khấn phá dỡ nhà có cần thiết hay không?

Phá dỡ nhà có cần cúng không? Truyền thống tâm linh của người Việt thường thể hiện qua câu “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành.” Tin rằng mọi địa điểm, từ cửa hàng, văn phòng đến nhà ở, công trình đều có sự chăm sóc của các thần thổ địa riêng. Việc động chạm đến đất đai, như phá dỡ, sửa sang, hay đào móng, là động chạm đến vị thần linh, có thể tạo ra sự giận dữ. Do đó, trước khi tháo dỡ nhà cũ, việc chuẩn bị mâm lễ cúng là cách để khấn vái, thông báo với các thần thổ địa về việc phá dỡ, đồng thời cầu xin sự phù hộ, may mắn và tránh xa các rủi ro không mong muốn.

Tham khảo: Mẫu hợp đồng phá dỡ nhà chuẩn xác nhất 2024

Ai nên là người đọc văn khấn ?

Trong các buổi lễ phá dỡ nhà cũ, việc mời thầy cúng thường được thực hiện để hỗ trợ trong quá trình khấn vái, cáo lễ với thần linh. Tuy nhiên, nếu không có thầy cúng, người đọc văn khấn có thể là chính chủ nhà, chủ đất, hoặc người chịu trách nhiệm về công trình. Quan trọng nhất là sự thành tâm và lòng thành kính trong quá trình tháo dỡ nhà.

Mẫu Văn Khấn Phá Dỡ Nhà Chuẩn Nhất 2024

Mẫu Văn Khấn Phá Dỡ Nhà Chuẩn Nhất 2024

Mẫu Văn Khấn Phá Dỡ Nhà Chuẩn Nhất 2024

Nội dung của bài khấn dỡ nhà cần chuẩn bị mâm cúng phá dỡ nhà thần linh mà gia chủ thỉnh cầu, đồng thời mô tả rõ về chủ nhân của công trình và mong muốn của họ. Dưới đây là một mẫu văn khấn:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…. năm nay….(số tuổi) tuổi. (Đọc đủ họ và tên, tuổi của vợ chồng hoặc cả con cái nếu đứng tên sổ đỏ cả gia đình).

Ngụ tại:…… (đọc tên địa chỉ đầy đủ số nhà, thôn xóm, đường phố, phường, huyện, tỉnh, Việt Nam, Đông Dương).

Hôm nay là ngày…. tháng… năm (tức ngày… âm lịch), tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa trả quả, quả cau lá trầu, tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là …., chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân (đọc tên đơn vị thi công phá dỡ nhà cũ) được an toàn khỏe mạnh, hoàn thành phá dỡ nhà cũ suôn sẻ, thuận lợi, không gặp bất trắc gì.

Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của quý ngài. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần).

Lưu ý đọc bài khấn phá dỡ nhà cũ xây nhà mới là một phần quan trọng của nghi lễ trước khi tháo dỡ nhà, nên chú ý đến những điều sau:

  • Trước khi khấn, cần thắp nén nhang và vái bốn phương tám hướng.
  • Đọc rõ ràng, không quá nhỏ hoặc quá to, và chú ý đến khẩu âm.
  • Nếu không thuộc lòng bài khấn, có thể viết ra giấy để đọc, tránh sai lầm hoặc đọc nhầm hiệu úy của các vị thần linh.

Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo dịch vụ phá dỡ nhà cũ hay các hạng mục liên quan đến sửa nhà trọn gói, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 086.818.1068 để tư vấn chi tiết nhất

Xuân Đức Architect – 1 kỹ sư xây dựng với đam mê thiết kế kiến trúc ngôi nhà, đã triển khai nhiều dự án Sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, hoàn thiện biệt thự cho DG Home