17/12/2019 10:01:46

Đất gồ ghề không bằng phẳng thì phải làm gì

San lấp mặt bằng, là công việc thi công san phẳng nền đất một công trình xây dựng hay một mặt bằng quy hoạch, từ một mặt đất có địa hình tự nhiên cao thấp khác nhau.

Quy trình thi công san lấp mặt bằng như sau: đào những chỗ đất cao nhất trong nội tại vùng đất đó vận chuyển đến các vùng thấp nhất và đắp vào những chỗ thấp đó, nhằm làm phẳng lại bề mặt địa hình vùng đất đó theo chủ định trước của con người (mặt thiết kế định trước, có kể đến độ dốc thoát nước bề mặt). Như vậy bản thân công tác san đất thường bao gồm các công tác đào đất, vận chuyển đất và đắp đất.

Trong công tác san đất, đầu tiên, đất thi công chủ yếu được lấy ngay bên trong phạm vi công trường. Lượng đất thừa hay thiếu phải liên hệ với bên ngoài phạm vi công trường, thường chỉ là nguồn bổ trợ hay chỉ chiếm khối lượng nhỏ, hoặc thậm chí không có (như khi san cân bằng đào đắp).

Bài viết có liên quan: Ép cọc bê tông trong xây dựng

Hai dạng công tác san đất thường gặp

San theo điều kiện khống chế trước cốt cao độ mặt bằng sau san, mà không chú ý lắm đến khối lượng đất thừa hay thiếu,

San theo yêu cầu về khối lượng đất khi san, bao gồm các trường hợp:

San cân bằng khối lượng đào với đắp
San với điều kiện chủ định chừa ra một khối lượng đất sau khi san (đào nhiều hơn đắp)
Cố ý bổ sung thêm một lượng đất trước san (đắp nhiều hơn đào).

Thiết kế mặt bằng san và thiết kế biện pháp thi công san

Trong cả hai dạng công tác san, thì việc thiết kế thi công san đất đều đòi hỏi phải được thực hiện lần lượt qua hai bước cơ bản như sau:

Thiết kế mặt bằng san: Bước này nhằm xác định khối lượng đất phải thi công, hướng và cự ly vận chuyển đất trung bình từ vùng đào sang vùng đắp trong nội bộ công trường.
Thiết kế biện pháp thi công san đất: Thiết kế biện pháp thi công cụ thể cho công tác san đất, sau khi đã biết được khối lượng đất phải thi công và cự ly vận chuyển chúng trong khi san.

Ngoài ra, cần chú ý đến bản đồ địa hình vì nó có thể trực tiếp cho biết khái quát độ cao của mặt đất tự nhiên trong vùng địa hình, qua các đường đồng mức trong bản đồ. Tuy vậy, để tính toán khối lượng đất thi công chính xác đến mức có thể chấp nhận được thì cần phải xác định chi tiết cao độ của một loạt các điểm thuộc mặt đất tự nhiên, mà có thể không thuộc các đường đồng mức.

Bài viết có liên quan: Sửa nhà quận Tây Hồ

 

Các giải pháp kỹ thuật thi công chuyên nghiệp nhất

Công tác chuẩn bị thi công:

Liên hệ với chính quyền địa phương: triển khai ngay sau khi có lệnh khởi công
Chuẩn bị văn phòng và nhà ở cho công nhân
Khảo sát tuyến, xây dựng hệ thống mốc phụ: kiểm tra lại, xây dựng hệ thống mốc phụ, tiến hành xác định cọc biên của vị trí thi công và đo đạc,…
Tập kết nhân lực và thiết bị thi công

Thi công đường dẫn vào khu vực san nền:

  • Bước 1: Định vị vị trí thi công bằng máy
  • Bước 2: Đào bỏ lớp đất, tiến hành ủi gom lại thành đống, xúc và vận chuyển ra bãi thải
  • Bước 3: Đắp đất nền đường dẫn theo từng lớp, lu lèn đảm bảo độ chặt
Xuân Đức Architect – 1 kỹ sư xây dựng với đam mê thiết kế kiến trúc ngôi nhà, đã triển khai nhiều dự án Sửa nhà trọn gói, xây nhà trọn gói, hoàn thiện biệt thự cho DG Home