Cùng với sự phát triển của kiến trúc, việc trang trí ngôi nhà càng có những yêu cầu về độ thẩm mỹ cao hơn. Và sự lựa chọn của nhiều khách hàng đó là làm trần thạch cao. Vậy thạch cao là gì và ưu nhược điểm của thạch cao trong xây dựng ra sao

Làm thế nào để tăng độ bền cho thạch cao?

Thạch cao là khoáng chất có nguồn gốc từ tự nhiên trải qua quá trình chế tạo để trở thành thạch cao sử dụng cho đúc tượng, đúc khuôn và vật liệu trong xây dựng. Thành phần chính của thạch cao là muối canxi sulfat ngậm 2 phân tử nước (CaSO4.2H2O).

Thạch cao được chiết tạo bằng cách nung khoáng thạch cao ở nhiệt độ khoảng 150 độ C, ta sẽ được thạch cao khan. Thạch cao khan đem nghiền thành bột, trộn với nước và một số phụ gia như sợi thủy tinh, bông thủy tinh… để tăng độ bền cho thạch cao. Sau đó hỗn hợp được đổ khuôn, tạo hình theo yêu cầu mong muốn.

Thạch cao được ưa chuộng vì 6 lý do sau đây:

  • Nhiều điểm mạnh: Thạch cao là một loại vật liệu có rất nhiều ưu điểm về thẩm mỹ, kỹ thuật lắp đặt cũng như những đặc tính đảm bảo sức khỏe nên ngày càng được ưa chuộng sử dụng làm trần thạch cao, chi tiết trang trí, làm vách thạch cao… các tòa nhà mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu trần nhà.
  • Cấu tạo nhẹ: Giúp công việc lắp đặt, trang trí căn phòng, sửa nhà ở bất cứ đâu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
  • Sử dụng đa dạng: Thạch cao được chế tạo và đúc khuôn với công nghệ đơn giản vì vậy mà bạn có được sự lựa chọn đa dạng về kiểu dáng cũng như màu sắc.
  • An toàn cho sức khỏe: Do thạch cao là vật liệu tự nhiên được con người sử dụng từ rất lâu, còn về mặt hóa học muối canxi sunfat là một muối vô cơ trung tính nên không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Khả năng chuyên dụng: Trần vách thạch cao có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt, đồng thời có khả năng chống ẩm, tiêu âm và chống cháy.
  • Thi công lắp trần thạch cao rất nhanh chóng: Trần thạch cao gồm được lắp đặt thành theo hai kiểu là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm, đều dễ dàng thi công

Bài viết có liên quan: Dịch vụ xử lý chống thấm dột tại Hà Nội

Những lưu ý khi sử dụng

Để trần thạch cao được bền và đẹp lâu, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Đầu tiên là trần thạch cao rất kỵ nước, nước sẽ làm cho trần của bạn bị ố vàng, mất thẩm mỹ hoặc bị hỏng vì vậy trước khi thi công ghép trần, bạn phải kiểm tra kỹ mái tôn hoặc mái ngói. Tuyệt đối không được để lỗ rò trên mái làm trần thấm nước. Đặc biệt, với mái ngói, khi mưa lớn tạt vào các khe hở, nước sẽ nhỏ giọt xuống trần. Thạch cao sẽ nhanh bị ố vàng và rất xấu. Vì vậy, bạn nên cho thợ trét mastic và sơn lại. Nếu thi công kỹ, mái nhà không bị rò nước, bạn có thể giữ trần thạch cao đẹp và bền từ 5 - 10 năm.
  • Thạch cao dùng lâu ngày sẽ bị co lại sẽ xuất hiện các vết nứt trên trần nhà, đặc biệt ở những vị trí trét xi măng. Hiện tượng này thường xảy ra với trần chìm. Những vết nứt sẽ lớn dần và gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, khi trần mới xuất hiện vết nứt, bạn nên cho dặm và sơn lại.

Trong quá trình thi công nên sử dụng tấm thạch cao chịu nước (Smartboard hoặc tấm Duraflex), để tránh trường hợp trần bị ngấm nước. Lưu ý đối với mái tôn bạn nên dùng loại trần thả (vừa rẻ vừa tiện cho sửa chữa, thay thế…) để giảm nóng có thể dùng tôn mát hoặc trải thêm 1 lớp tấm cách nhiệt trước khi làm trần (dùng tấm cách nhiệt hiệu quả hơn dùng xốp mà chi phí bằng nhau).

Bài viết có liên quan: Sửa nhà quận Từ Liêm

Scroll to Top
0868.181.068
0868.181.068
Inbox Fanpage